Ý NGHĨA BỨC TRANH THÊU CỬU NGƯ QUẦN HỘI

Vào các dịp lễ, sự kiện người ta thường tặng tranh thêu phong thủy Cửu Ngư Quần Hội cho bạn bè, đối tác, người thân. Cửu Ngư Quần Hội là gì? Và tặng tranh thêu Cửu Ngư Quần Hội có ý nghĩa gì? Tranh Thêu Đẹp Quất Động sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Cửu Ngư Quần Hội nghĩa là gì?

Cửu Ngư Quần Hội thường được thể hiện phổ biến qua các tác phẩm tranh, đặc biệt là tranh thêu. Cửu Ngư Quần Hội được miêu tả cụ thể qua hình ảnh của 9 con cá chép và hoa sen (hoặc hoa mẫu đơn).

Cá chép: (theo quan niệm của người Phương Đông) Là biểu tượng linh thiêng cao quý cho sự kiên trì và bền bỉ. Dân gian thường hay truyền tai nhau những truyền thuyết như: cá chép vượt vũ môn, cá chép hóa rồng. Bên cạnh đó, cá chép cũng tượng trưng cho sức khỏe và tài lộc dồi dào.
Cửu Ngư Quần Hội vẽ 9 chú cá chép – con số được coi là đẹp nhất (theo phong thủy). Trong tiếng Hán, cá chép là “Ngư”, đọc là “Yu” – đồng âm với “dư”; số 9 là “cửu” – còn có nghĩa là lâu dài. Vì thế, 9 con cá biểu tượng cho sự dư dả, kéo dài.

Hoa sen: Là những tinh hoa từ bùn đất, vượt bùn đất lấm lem mà bừng lên đón bình minh. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, mang lại hạnh phúc, xóa bỏ ưu phiền cho con người. Trong tiếng Hán, hoa sen là “liên” – còn có nghĩa là liên hồi, liền mạch.

HÌnh ảnh cá chép đi liền với hoa sen thể hiện ý nghĩa cuộc sống dư dả liên hồi, đầy đủ quanh năm.

Cửu Ngư Quần Hồi được khắc họa phổ biến trên các bức tranh thêu. Tranh thêu tay Cửu Ngư Quần Hội với hình ảnh chín con cá chép và hoa sen là biểu tượng cho sự dư dả dài lâu, tài lộc dồi dào, sung túc. Trong kinh doanh, cá chép tượng trưng cho sức mạnh, dũng khí, cộng với đức tin bền bỉ, và sự cố gắng dẻo dai, vượt Vũ Môn để hóa Rồng giống như con người vượt qua khó khăn dẫn lối thành công.

Đây là món quà ý nghĩa dùng làm quà biếu, quà tặng, tranh phong thủy, quà tặng đối tác đem lại may mắn, tài lộc đặc biệt phù hợp cho những người thành đạt trong kinh doanh, kích hoạt tài vận và tài lộc.

Quất đông là nơi làng nghề thêu truyền thống .xuất xứ gần 400 năm,có đình thờ cụ tổ nghề Lê Công Hành .ở thôn Hướng Xá QĐ ..có mộ cụ để ở phía đầu làng Quất động ,nơi đã sản xuất ra nhiều sản phẩm thêu dân dụng mỹ nghệ ,các tác phẩm tranh cảnh , đông tây kim cổ nghệ thuật được giao lưu, trên toàn quốc và trên thị trường Quốc tế ,nay nghề bị thu hẹp ,kém phát triển ,cần được khôi phục lại, nghề đang được mở rộng ra cả huyện Thường Tín ,nay cần có nơi trưng bày ,giới thiệu các sản phẩm ,các tác phẩm thêu tay của cả Huyện Thường Tin .mới thu hút được khách tham quan và khách du lịch .

 

                                                                     Tranh thêu Cửu Ngư Quần Hội 1

 

                                                                           Tranh Cửu Ngư Quần Hội 2

 

                                                                          Tranh Cửu Ngư Quần Hội 3

 

Bình luận trên Facebook