TRANH THÊU TAY CHIM HẠC – Biểu Tượng Của Sự Trường Thọ Và Hạnh Phúc Bền Vững

Hình ảnh chim Hạc trong phong thủy được coi là biểu tượng cho điềm lành và trường thọ. Hai phẩm chất cao quý được mọi người tôn sùng nhất. Nếu hoa Mẫu Đơn là vua của các loài hoa thì chim Hạc lại là cha của các loài chim. Từ cổ chí kim đã được người đời đặc biệt coi trọng. Là vật cát tường, ý nghĩa văn hóa của chim hạc xuất hiện rất nhiều phương diện. Được gọi là nhất phẩm điểu, chim hạc là loài đứng đầu trong họ nhà lông vũ. Cùng Tranh Thêu Đẹp Quất Động tìm hiểu về những ý nghĩa tốt đẹp khi treo tranh chim Hạc. Và treo tranh chim hạc ở đâu để mang lại nhiều may mắn tài lộc nhất nhé.

Biểu tượng chim hạc trong phong thủy

Linh vật trong Đạo giáo

Theo truyền thuyết, các tiên nhân thường cưỡi hạc để di chuyển được gọi là “hạc ngự”, “hạc giá” nên sau này, người ta thường dùng những từ này nhằm ám chỉ người thần tiên, đạo sĩ tu tiên. Loài chim hạc mang khí phách phong độ của những bậc tiên nhân đạo sĩ nên được cho là có quan hệ mật thiết với thần tiên, linh vật của Đạo giáo.

tranh-theu-doi-chim-hac

Tranh Thêu Tay Đôi Chim Hạc 

Chim hạc là biểu tượng của sự may mắn chỉ sau phượng hoàng. Trong truyền thuyết, hạc là loài chim tiên, là cha của các loài chim và được cho là linh vật bất tử. Người xưa đã gọi hạc là “thọ bất khả lượng”: sống lâu không thể tính. Hay “hạc thọ thiên tuế”: Hạc sống nghìn năm. Vì thế người đời sau dùng hạc để chúc phúc trường thọ.

Hạc là loài đứng đầu trong họ lông vũ, được gọi là nhất phẩm điểu. Có tính cách của một người quân tử trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót sánh với nhân tài. Người ta tin rằng treo tranh treo tường chim hạc nhà sẽ mang tới cho gia đình bạn sự êm ấm và hạnh phúc.

Mang vẻ đẹp của sự quyền quý, cao sang

Chim hạc là một hiện thân cho sự cao quý luôn được mọi người coi trọng. Trong sách cổ ghi chép rằng hạc được miêu tả giống như người quân tử không dâm, không dục, trong sạch thuần khiết, tiếng kêu thánh thót mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Người xưa từng gọi những người tu hành mà có tiếng tăm tốt được gọi là “hạc minh chi sĩ” hoặc ví hạc như những người ưu tú, có học thức.

Những bức tranh với hình ảnh hạc phong thủy thể hiện sự thanh liêm, chính trực, không tham lam, sa đọa. Việc trưng bày hạc phong thủy thể hiện sự cao sang quyền quý, mang tính thẩm mỹ cao.

Biểu tượng cho sự trường thọ

tranh-theu-doi-chim-hac-01

Tranh Thêu Tay Đôi Chim Hạc  01

Vì tuổi thọ rất dài mà người ta cho rằng hạc là một loài chim tiên tượng trưng cho sự trường thọ. Trong cuốn sách cổ “Tướng hạc kinh” có nhắc đến “hạc thọ thiên tuế” (được hiểu là hạc sống nghìn năm) hay “thọ bất khả lượng” (nghĩa là sống lâu không thể tính).

Vì vậy, hình ảnh chim hạc được sử dụng để thể hiện trên những bức tranh thêu tay nhằm biểu đạt lời chúc trường thọ, sự bền vững trong công danh, sự nghiệp,…

Biểu tượng của gia đình êm ấm, hạnh phúc

Hình ảnh chim hạc thường là nguồn cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật điển hình như tranh thêu tay đôi hạc hay bầy hạc bên gốc tùng. Sự kết hợp này chính là biểu tượng của gia đình êm ấm, hạnh phúc, tượng trưng cho hạnh phúc lứa đôi, con cháu đầy đàn, gia đình hòa thuận, đoàn kết.

Một số hình tượng chim hạc phong thủy trong tranh thêu tay truyền thống

Bởi vì mang nhiều ý nghĩa phong thủy nên hạc được sử dụng rộng rãi trong vật phẩm trang trí như tranh phong thủy, công trình kiến trúc cổ, vật phẩm phong thủy trưng bày,… Dưới đây là một số hình tượng hạc phong thủy phổ biến mà bạn có thể bắt gặp:

Hạc bay vút lên trời: Thể hiện hy vọng hướng tới một thế giới mới với những điều tốt đẹp hơn.

Hạc trắng có lông đỏ trên đỉnh đầu: Theo quan niệm của người Trung Quốc xưa, chim hạc trắng có lông đỏ trên đầu có thể mang đến may mắn, giúp gắn kết, cải thiện tình cảm trong mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Thọ tinh cưỡi hạc: Hình ảnh Thọ tinh cưỡi chim hạc bay lượn trên cao, với chúng tiên nhân vây quanh biểu tượng cho sức khỏe dồi dào và sự trường thọ.

Tùng hạc diên niên (hạc bên cây tùng): Tùng có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt nên nó được coi là loài cây có sức sống mãnh liệt. Sự kết hợp giữa tùng và hạc tượng trưng cho sự kiên cường, bất khuất, không ngừng cố gắng, vươn lên để hoàn thành mục tiêu, ước mơ trong cuộc sống.

Hạc đứng trên phiến đá (Nhất phẩm đương triều): Hình ảnh đại diện cho sức sống mạnh mẽ, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách.

Cách đặt tranh hạc phong thủy

Tranh Thêu Tay Đôi Chim Hạc 02

Tranh Thêu Tay Đôi Chim Hạc 02

Khi bài trí tranh hạc phong thủy trong nhà, chúng ta cần phải chú ý hướng đặt tranh sao cho phù hợp để mang lại nhiều điều cát tường, may mắn cho gia đình nhất. Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để chọn một hướng đặt với ý nghĩa phù hợp cho tranh hạc phong thủy của gia đình bạn.

Hướng Đông: Tốt cho con trai, cháu trai trong gia đình.
Hướng Tây: Mang đến may mắn, thuận lợi cho con cái.Hướng Nam: Tạo ra nhiều cơ hội tốt, giúp thăng tiến trong sự nghiệp. Đây được coi là hướng tốt nhất trong phong thủy để bài trí tranh.
Hướng Bắc: Nếu gia đình bạn là trường họ thì nên chọn bài trí tranh hạc theo hướng này.
Ngoài tranh hạc, tấm bình phong in hình chim hạc có thể ngăn chặn sát khí, trừ tà ma, bảo vệ ngôi nhà và giúp các thành viên gặp nhiều may mắn.

Bạn nên đặt tranh hạc phong thủy ở những nơi đắc địa như phòng khách, phòng làm việc và tránh những nơi nhiều âm khí như phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng tắm,…

Bài viết trên đã cung cấp ý nghĩa của chim hạc và cách đặt tranh chim hạc hợp phong thủy. Hy vọng thông tin trên hữu ích với các bạn và nhớ theo dõi những bài viết tiếp theo của TRANH THÊU ĐẸP QUẤT ĐỘNG nhé!

Tranh Thêu Đẹp Quất Động – Nơi dừng chân của các tác phẩm nghệ thuật tinh tế nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dòng tranh thêu tay phong cảnh đồng quê. Nhưng Tranh Thêu Đẹp Quất Động luôn tự hào là một trong những đơn vị cung cấp nhiều sản phẩm thêu tay chất lượng nhất tại thị trường. Vì vậy bạn hãy đến với Tranh Thêu Đẹp Quất Động để có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm thêu tay tốt nhất. Chủ đề tranh thêu của chúng tôi vô cùng đa dạng và phong phú: tranh thêu tay tĩnh vật; tranh thêu tay phong cảnh; tranh thêu tay quê hương; tranh thêu tay hoa sen; tranh thêu tay cá chép; vải áo dài thêu tay…

Tranh Thêu Đẹp Quất Động là nơi mà bạn đang tìm kiếm. Đến với chúng tôi, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như mẫu mã tranh thêu và giá tranh thêu tay truyền thống tại Việt Nam.
Trân Trọng!
Đ/C: Làng nghề thêu tay truyền thống Quất Động – Huyện Thường Tín – Tp. Hà Nội.
Email: leminhly.ttqd@gmail.com
Website: http://tranhtheudepquatdong.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/tranhtheutayquatdong
❔ What about this video:
🏠 Please SUBSCRIBE my channel
💐 Thank you for watching my videos 💚.
© Copyright by Quat Dong Embroidery Village
#embroidery #handembroidery #VietNamhandmadeembroidery #handembroideryart

 

Bình luận trên Facebook