TRANH THÊU TAY THỦ CÔNG QUẤT ĐỘNG, TRANH THÊU TRUYỀN THỐNG CỦA NGƯỜI VIỆT

Bạn muốn mua một bức tranh theo tay để làm quà, trang trí hoặc muốn đặt thêu theo sở thích của mình. Bạn không biết tranh thêu tay như thế nào là đẹp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn, những khách hàng chưa từng mua tranh thêu tay có cái nhìn rõ hơn về “chuẩn của tranh thêu tay”.

Tranh thêu tay – lưu giữ bản sắc dân tộc Việt

Từ cây kim, sợi chỉ sử dụng sự khéo léo và tinh tế từ đôi bàn tay và trí tưởng tượng phong phú của những người nghệ nhân Việt đã mang đến những tác phẩm mềm mại, tỉ mỉ trên mặt vải khiến cho bất cứ ai nhìn vào cũng ngỡ ngàng thán phục. Tranh thêu tay xuất hiện từ lâu đời nhưng nó không hề bị phai nhạt theo thời gian. Những bức tranh thêu tay nghệ thuật, đầy độc đáo chắc chắn bạn không thể bỏ qua để trang trí nội thất nhà mình!

Tranh Thêu Hoa Sen Quất Động
                                                                           Tranh Thêu Hoa Sen Quất Động

Giới thiệu tranh thêu tay truyền thống Việt Nam

Tranh thêu tay đã trở thành một loại tranh nghệ thuật, độc đáo, ấn tượng nhưng cũng mang đến sự giản dị, gần gũi, không kém phần kiêu sa. Sắc màu hòa quyện một cách nhuần nhuyễn, qua đôi bàn tay công phu của người nghệ nhân thêu miệt mài đã làm ra những sản phẩm tranh thêu tay làm đẹp cho cuộc sống. Đây chính là những sản phẩm nghệ thuật sáng tạo giàu công phu, là quà tặng đầy ý nghĩa, là món đồ trang trí nội thất làm đẹp cho mọi không gian sống…

Tranh thêu tay chắc hẳn ai cũng biết là tranh truyền thống Việt Nam. Đây là họa phẩm được các nghệ nhân thuần Việt và được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công. Chất liệu sử dụng làm tranh thêu tay cũng vô cùng phong phú từ các loại vải, lụa tơ tằm cao cấp. Mỗi một tác phẩm hoàn thành đều mang đặc trưng của quê hương đất nước với nhiều mẫu mã đa dạng và phong phú.

Tranh Thêu Tứ Quý Quất Động
                                                                                     Bộ Tranh Thêu Tứ Quý Quất Động

 

Những quy chuẩn của một bức tranh thêu tay

Nói về nghệ thuật, thì hầu như không có một quy định chung nào cả. Tranh thêu tay củng vậy, chuẩn đẹp của tranh thêu tay là rất phong phú và không có định nghĩa rõ ràng.

Tuy nhiên với nhiều năm trong nghề thêu tranh, chúng có nhiều chia sẻ để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về cái đẹp trong tranh thêu tay.

Tranh Thêu Quất Động Cửu Ngư Quần Hội
                                                                        Tranh Thêu Quất Động Cửu Ngư Quần Hội

Tranh thêu phải có bố cục hài hòa

Bố cục là một yếu tố quan trọng để tạo nên một bức trạnh đẹp. Bố cục sẽ do các họa sỹ vẽ nên, họ biết cách phối màu, liên tưởng tốt và đầy tính nghệ sỹ.

Chỉ cần bạn mô tả, họ có thể vẽ lên một bối cảnh tuyệt vời. Họ chính là người biến những thứ ở trong tưởng tượng ra hiện thực.

Ý nghĩa trong tranh được thể hiện qua sự hài hòa của bố cục : không rối, màu săc hài hòa, có điểm nhấn, có chủ đích.

Tranh Thêu Quất Động Chân Dung
                                                                                     Tranh Thêu Quất Động Chân Dung

Tranh thêu phải có khổ cân đối

Một bức tranh thêu được thiết kế cần phải có khổ cân đối, khổ ở đây chính là khổ tranh : dài x cao. Hai kích thước này phải phù hợp,
không chênh lệch, như vậy mới giữ được bố cục tranh hài hòa, cân đối.

Tranh Thêu Quất Động Cửu Ngư Đồ
                                                                              Tranh Thêu Quất Động Cửu Ngư Đồ

Tranh thêu phải có độ đậm nhạt, sáng tối, sống động

Một bức tranh thêu cần phải sống động, nhìn vào y như thật, như vậy mới được gọi là thành công. Và, nếu khách hàng tinh ý, sẽ dễ dàng nhận thấy hầu hết tranh thêu tay đều có những chi tiết được thêu sáng tối, đậm nhạt, để tạo chiều sâu, không gian 3d cho tranh, giúp người xem liên tưởng chân thật nhất về tác phẩm.

Chỉ thêu trong tranh có rất nhiều màu sắc, đậm nhạt khác nhau. Vì vậy, việc phối màu chỉ để tạo nên một bức tranh thêu đẹp cũng là một sự kỳ công trong nghệ thuật thêu này.

Tranh Thêu Quất Động Đồng Quê
                                                                                   Tranh Thêu Quất Động Đồng Quê

Tranh thêu phải mịn màng, tinh tế

Tranh thêu tay đều có sự mịn màng, do được thêu bởi những sợi chỉ mảnh. Một bức tranh đẹp cần có sự liền lạc, uyển chuyển trong đường nét thêu, chỉ không bung sứt hoặc thô.

Một bức tranh thêu chân dung : khách hàng cần chú ý đến gương mặt, vì đây là phần được thêu bằng chỉ tơ tằm, mảnh và bắt sáng, độ mịn rất tuyệt.

Còn đối với những dòng tranh khác : chú ý vào những chi tiết chính, xem tranh thêu có bị thô ở phần nào không, chỉ có bung sứt hay tranh nhìn vào chưa được mịn màng hay không.

Tranh Thêu Quất Động Mẫu Đơn Đại Cát
                                                 Tranh Thêu Quất Động Mẫu Đơn Đại Cát

Tranh thêu phải có hồn

Đây là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên sự thành công của một bức tranh thêu tay.

Tranh thêu phải có hồn ! Nghĩa là sao?

Đó là nhìn vào tranh, khách hàng phải cảm thấy một ý nghĩa, một tình cảm, một thứ gì đó toát lên từ bức tranh khiến khách hàng rung cảm.

Có những bức tranh thêu rất đẹp, nhưng thiếu phần “hồn” , tranh mất đi sức sống và sự rung cảm nghệ thuật. Bức tranh như vậy được cho là chưa thành công.

Để thêu được một bức tranh thêu có hồn, người nghệ nhân đòi hỏi phải có kỹ thuật thêu tốt, sự cảm nhận nghệ thuật tốt, và đặc biệt là một tình yêu nghệ thuật cháy bỏng.

Người nghệ nhân khi có tay nghề thêu cao, sự cảm nhận cái đẹp tốt, sẽ truyền tải được cái đẹp vào trong tranh, với những đường nét thêu điêu luyện, sẽ tạo nên những tác phẩm đẹp.

Có một điều mà rất ít người biết được, để tìm được một nghệ nhân có tay nghề cao và yêu nghề, rất khó. Vì vậy, bạn sẽ không khỏi thắc mắc khi thấy nhiều người phải bỏ ra rất nhiều tiền để thêu một bức tranh, trong khi cũng bức tranh đó, tại một nơi khác, giá lại rất rẻ.

Tranh Thêu Quất Động Phố Cổ Hà Nội
                                                                        Tranh Thêu Quất Động Phố Cổ Hà Nội

Nghệ nhân vùng nào thêu tranh đẹp nhất

Như các bạn đã biết, mỗi vùng miền đều có một đặc trưng riêng, và về quan điểm nghệ thuật cũng rất đa dạng, đa màu sắc. Do vậy, Tranh Thêu Quất Động luôn mang trong mình một nét đẹp riêng của vùng tranh thêu truyền thống miền Bắc nhưng chứa đựng trong các tác phẩm thêu tay đều khắc họa nét đẹp của con người Việt Nam, đất nước Việt Nam.

Tranh Thêu QĐ Cửu Ngư Đồ
                                                                                    Tranh Thêu QĐ Cửu Ngư Đồ

Tranh thêu tại Tranh Thêu Đẹp Quất Động

Nắm bắt được nhu cầu trên thị trường, sự mong muốn sở hữu những bức tranh thêu tay truyền thống, và hơn hết, Tranh Thêu Quất Động cũng muốn lưu giữ lại những giá trị truyền thống, tinh hoa của dân tộc nên chúng tôi quyết định mang đến tay khách hàng những mẫu tranh thêu đẹp nhất, chất lượng nhất và có ý nghĩa nhất.

Tranh Thêu QĐ Cô Gái
                                                                                   Tranh Thêu QĐ Cô Gái

Tại sao bạn lựa chọn tranh thêu tay tại Tranh Thêu Quất Động?

Tranh thêu được thêu bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân hàng đầu của Làng Nghề Thêu Tay Quất Động nên tranh rất có chiều sâu, với những màu sắc phong phú, truyền tải nội dung, thông điệp ý nghĩa
Chất lượng tranh thêu tay cực tốt
Luôn bền đẹp với thời gian, tuổi thọ của tranh thêu tay có thể lên tới 30 – 40 năm
Tranh thêu tay khó bị bám bụi, dễ dàng vệ sinh, giặt sạch
Giá thành của tranh thêu tay không quá cao.
Tranh thêu tay tại Tranh Thêu Quất Động có màu sắc chân thực, đường đi kim mềm mại, tỉ mỉ đến từng mũi chỉ. Bạn hoàn toàn hài lòng với các mẫu tranh thêu tay của Bình Minh về cả thẩm mỹ, chất lượng và giá cả. Hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu những bức tranh thêu tay ấn tượng nhé!

Trân Trọng!

Liên hệ SĐT: 0363.783.730
ZALO: 363.783.730 * Zalo.me/leminhly
Fanpage: https://www.facebook.com/tranhtheutayquatdong/

Bình luận trên Facebook