TRANH THÊU TAY TRUYỀN THỐNG KHUÊ VĂN CÁC – TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẦU TIÊN CỦA NƯỚC VIỆT NAM

Tranh thêu Khuê Văn Các (nghĩa là “gác vẻ đẹp của sao Khuê”) là một lầu vuông tám mái, bao gồm bốn mái thượng và bốn mái hạ, cao gần chín thước. Tranh được tạo lên từ những đường kim, mũi chỉ điêu luyện của những người nghệ nhân Làng Nghề Thêu Tay Truyền Thống Quất Động. Khuê Văn Các được Tổng trấn Bắc thành Nguyễn Văn Thành – một vị quan võ vào năm 1805 dưới thời vua Gia Long triều Nguyễn, nhằm đề cao giá trị của tri thức, học vấn.

1. Giới thiệu tổng quan về tranh thêu tay Khuê Văn Các

tranh-theu-khue-van-cac-TH

Tranh Thêu Tay Khuê Văn Các

Tranh thêu Khuê Văn Các (nghĩa là “gác vẻ đẹp của sao Khuê”) là một lầu vuông tám mái, bao gồm bốn mái thượng và bốn mái hạ, cao gần chín thước. Tranh được tạo lên từ những đường kim, mũi chỉ điêu luyện của những người nghệ nhân Làng Nghề Thêu Tay Truyền Thống Quất Động. Khuê Văn Các được Tổng trấn Bắc thành Nguyễn Văn Thành – một vị quan võ vào năm 1805 dưới thời vua Gia Long triều Nguyễn, nhằm đề cao giá trị của tri thức, học vấn. Đây cũng là nơi tổ chức khảo thí học trò vào mỗi mùa xuân và mùa thu hàng năm. Gác dựng trên một nền vuông cao cân xứng có lát gạch Bát Tràng mỗi bề có chiều dài là 6,8 mét. Để bước lên được nền vuông này phải đi qua ba bậc thang đá. Kiểu dáng kiến trúc Khuê Văn Các rất hài hòa và độc đáo. Tầng dưới là 4 trụ gạch vuông, mỗi cạnh của trụ có chiều dài một mét và trên các mặt trụ đều có chạm trổ các hoa văn rất tinh vi và sắc sảo. Tầng trên là kiến trúc gỗ sơn son thếp vàng trừ mái lợp và những phần trang trí góc mái hoặc trên bờ nóc là bằng chất liệu đất nung hoặc vôi cát có độ bền cao.

tranh-theu-khue-van-cac-TH-02

Tranh Thêu Tay Khuê Văn Các QĐ 01

Cái tên Khuê Văn Các (Nơi đón vẻ đẹp của sao Khuê) hàm chứa rất nhiều ý nghĩa đặc biệt, khi phân tách các từ ra có thể giải thích tên gọi Khuê Văn Các như sau: Khuê là tên của một ngôi sao thuộc hệ thống chòm 28 sao, nghĩa là ngôi sao sáng. Chòm sao Khuê bao gồm 16 ngôi, bố trí khúc khuỷu tương tự như hình chữ Văn. Trong cuốn sách Hiếu kinh cũng đã có ghi chép lại: “Khuê chủ văn chương” (sao Khuê là ngôi sao chủ của văn chương). Do đó, biểu tượng Khuê Văn Các được xem là đại diện cho đỉnh cao của trí tuệ đồng thời nhấn mạnh lại chân lý khắc trên văn bia Văn Miếu “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”.

Sàn gỗ có chừa 2 khoảng trống để bắc thang lên gác. Bốn cạnh sàn có diềm gỗ chạm trổ tinh vi. Bốn góc sàn làm lan can con tiện cũng bằng gỗ. Bốn mặt tường bịt ván gỗ, mỗi mặt đều làm một cửa tròn có những thanh gỗ chống tỏa ra bốn phía. Cửa và những thanh gỗ chống tượng trưng cho sao Khuê và những tia sáng của sao. Mé trên sát mái phía cửa ngoài vào treo một biển sơn son thiếp vàng 3 chữ 奎文閣 (Khuê Văn Các). Mỗi mặt tường gỗ đều chạm một đôi câu đối chữ Hán thiếp vàng.

Cả bốn đôi câu đối này đều rất có ý nghĩa.

Khuê tinh thiên lãng nhân văn xiển – Bích thuỷ xuân thâm đạo mạch trường.
Hy triều phấn sức long văn trị – Kiệt các trân tàng tập đại quan
Thành lâm Bắc đẩu hồi nguyên khí – Nguyệt tế thu đàm chiếu cổ tâm.
Thánh hiền nhất thống đồ thư phủ – Văn hiến thiên thu lễ nghĩa bang.
Gác Khuê Văn vốn là nơi xưa kia dùng để họp bình những bài văn hay của các sĩ tử đã thi trúng khoa thi hội. Gác nhỏ, kiến trúc giản dị nhưng tao nhã, đặc biệt lại được chọn dựng giữa những cây cổ thụ xanh tốt, cạnh giếng Thiên Quang đầy nước trong in bóng gác.

2. Tổng hợp ý nghĩa tranh thêu tay Khuê Văn Các

tranh-theu-khue-van-cac-TH-04

Tranh Thêu Tay Khuê Văn Các QĐ 02

Hình ảnh bức tranh thêu Khuê Văn Các với những đường nét thêu bay bổng, mềm mại chính là những điểm nhấn quan trọng của dòng tranh thêu tay truyền thống. Tranh thêu Khuê Vân Các còn là mong muốn, ước vọng của hàng ngàn sĩ tử, học sinh muốn thi đậu đại học, thành đạt cầu học giỏi đều tới nơi đây.

Ý nghĩa của việc dâng hương tại Quốc Tử Giám (Hà Nội)- trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, dâng hương thể hiện tấm lòng “tôn sư, trọng đạo” và cầu may mắn trong kỳ thi tuyển vào THPT. Ai cũng hiểu việc đạt được kết quả cao hay thấp trong một kỳ thi là phụ thuộc vào việc học hành của mỗi học sinh, nên đây cũng chỉ là một cách thức để giúp thí sinh có tâm lý thoải mái hơn trước khi bước vào ngày thi chính thức

3. Tìm hiểu kiến trúc Khuê Văn Các

Gác Khuê Văn có kiến trúc tam quan truyền thống với Khuê Văn Các là cổng chính, hai bên là hai cổng Súc Văn và Bí Văn, sở hữu hình dáng như một cổ lâu nhỏ nhắn, tinh tế. Tầng gác trên cùng được làm bằng chất liệu gỗ với nước sơn màu đỏ nổi bật. Mái ngói xây theo kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái, được nâng đỡ bởi các giá gỗ, trông có vẻ đơn giản, nhỏ gọn nhưng lại rất vững chắc, tạo nên sự thanh thoát cho tổng thể công trình.

Tầng gác ở dưới là bốn trụ gạch hình vuông, mỗi cạnh có kích thước chiều dài 1m, trên tất cả các mặt trụ đều được chạm khắc hoa văn đẹp mắt, tinh xảo, mang tính nghệ thuật cao.

Điều tạo nên sức cuốn hút cho biểu tượng gác Khuê Văn chính là những ô cửa tròn, tái hiện sống động hình ảnh ngôi sao Khuê sáng lấp lánh trên bầu trời, giống như thần thái của những vị hiền tài luôn toát lên vẻ đẹp của sự thông tuệ, tri thức, thông qua thiết kế 8 tiếp điểm, tỏa những đường thẳng chiếu ra xung quanh. Bốn mặt trên tầng lầu đều có chạm trổ một cặp câu đối viết bằng chữ Hán, nội dung đề cao đạo học và vẻ đẹp tuyệt mỹ của nơi đây. Ngay phía trên của khung cửa tròn là bức Đại Tự cổ đề dòng chữ Khuê Văn Các. Bao bọc xung quanh là dải lan can mềm mại hình con tiện.

Nhìn sâu hơn vào kiến trúc của Khuê Văn Các, có thể thấy những dụng ý sâu xa ẩn chứa phía sau đó, liên quan đến truyền thuyết “trời tròn, đất vuông”. Hình tròn bên ngoài nhắc nhở ý thức bảo tồn các di sản văn hóa truyền thống của dân tộc. Còn hình vuông ở chân đế đại diện cho cánh cửa, đưa mỗi người con đất Việt đến gần hơn với tri thức, tương lai rộng mở, thành công.

Tranh Thêu Đẹp Quất Động – Nơi dừng chân của các tác phẩm nghệ thuật tinh tế nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dòng tranh thêu tay phong cảnh đồng quê. Nhưng Tranh Thêu Đẹp Quất Động luôn tự hào là một trong những đơn vị cung cấp nhiều sản phẩm thêu tay chất lượng nhất tại thị trường. Vì vậy bạn hãy đến với Tranh Thêu Đẹp Quất Động để có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm thêu tay tốt nhất. Chủ đề tranh thêu của chúng tôi vô cùng đa dạng và phong phú: tranh thêu tay tĩnh vật; tranh thêu tay phong cảnh; tranh thêu tay quê hương; tranh thêu tay hoa sen; tranh thêu tay cá chép; vải áo dài thêu tay…

Tranh Thêu Đẹp Quất Động là nơi mà bạn đang tìm kiếm. Đến với chúng tôi, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như mẫu mã tranh thêu và giá tranh thêu tay truyền thống tại Việt Nam.
Trân Trọng!
Đ/C: Làng nghề thêu tay truyền thống Quất Động – Huyện Thường Tín – Tp. Hà Nội.
Email: leminhly.ttqd@gmail.com
Website: http://tranhtheudepquatdong.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/tranhtheutay…
❔ What about this video:
🏠 Please SUBSCRIBE my channel
💐 Thank you for watching my videos 💚.
© Copyright by Quat Dong Embroidery Village
#embroidery #handembroidery #VietNamhandmadeembroidery #handembroideryart

Bình luận trên Facebook